Video

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA

Chức năng và nhiệm vụ:

  • Triển khai, cung cấp cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện các nghiên cứu khoa học về chăn nuôi gia cầm khu vực Nam Bộ;
  • Tổ chức nghiên cứu và  phối hợp nghiên cứu với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước về chăn nuôi gia cầm trong lĩnh vực: giống dinh dưỡng, chuồng trại, quản lý, chế biến sản phẩm, quản lý môi trường trong chăn nuôi.
  • Nuôi giữ giống gốc, chọn lọc lai tạo bảo tồn nguồn gene và chuyển giao giống gia cầm cho sản xuất;
  • Chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ về các lĩnh vực trong chăn nuôi gia cầm vào sản xuất.
  • Sản xuất kinh doanh giống gia cầm có năng suất, chất lượng cao, an toàn dịch bệnh cho sản xuất khu vực Nam Bộ;
  • Tố chức, đào tạo, huấn luyện về chăn nuôi gia cầm cho người chăn nuôi, chủ trang trại, cán bộ kỹ  thuật;
  • Tư vấn, dịch vụ thương mại, sản xuất kinh dong trong các lỉnh vực chăn nuôi gia cầm, giống thức ăn gia súc, vật tư, trang thiết bị, dụng cụ.
  • Liên doanh liên kết  với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước trong lịch vực sản xuất chế  biến và ti êu thụ sản phẩm chăn nuôi;
  • Tham gia thực hiện hợp tác quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, huấn luyện, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm

Cơ cấu tổ chức:

- Lãnh đạo Trung tâm gồm Giám Đốc và không quá 02 Phó Giám Đốc

- Phòng Nghiệm vụ tổng hợp

- Trung tâm gồm có 02 trại nuôi giữ giống gà và giống vịt: và 01 trạm ấp trứng gia cầm.

Trại vịt giống VIGOVA

Địa chỉ: Xã An Tây, huyện Bến Cát, Bình Dương

Hiện đang nuôi giữ các dòng vịt cao sản hướng thịt và hướng trứng. Trại có hệ thống chuồng trại cá thể phục vụ chọn lọc, nhờ áp dụng các phương pháp chọn lọc tiên tiến như đánh giá giá trị giống bằng BLUP đã chọn tạo thành công nhiều dòng cao sản mang thương hiệu VIGOVA. Đó là các dòng siêu thịt V1, V2, V5, V7, V12, V17, V22, V27, các dòng vịt chuyên trứng... với đặc tính dễ nuôi, có năng suất cao, giá thành rẻ hơn nhập ngoại nhiều lần.

Trung bình mỗi năm, Trại vịt giống VIGOVA chuyển giao ra sản xuất 200.000 con bố mẹ, từ đó sản xuất ra 20 triệu con thương phẩm, cho sản lượng thịt hơi 54.000 tấn/năm. Địa bàn chuyển giao trên toàn quốc, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long là “vựa lúa, vựa vịt” của khu vực.

Năng suất trứng của vịt bố mẹ đạt 205-210 quả/mái/42 tuần đẻ. Đây là năng suất tương đối cao của một giống vịt  thịt cao sản nếu so sánh với một số giống vịt thịt tại Đồng bằng sông Cửu Long như Nông nghiệp, Nông nghiệp lai, Hòa Lan lai…chỉ đạt 165-190 quả. Tỉ lệ phôi  cao hơn 5% và tỷ lệ nở cao hơn 3-5% so với các giống vịt thịt khác.

Vịt thương phẩm VIGOVA là một trong những giống cho khối lượng xuất chuồng cao nhất trong tất cả các giống vịt  nuôi đại trà, phổ biến đạt 3,4-3,6 kg/con, so với một số giống vịt thịt khác tại địa phương chỉ đạt 2-3 kg/con nhưng nuôi dài ngày hơn, tiêu tốn nhiều thức ăn hơn.

Tiến bộ kỹ thuật điển hình của Trại là hai dòng vịt cao sản hướng thịt V2 (dòng trống) và V7 (dòng mái) được Bộ NN và PTNT công nhận năm 2010. Với số lượng 200 ngàn  con giống bố mẹ chuyển giao hàng năm, tiến bộ kỹ thuật này mang lại hiệu quả kinh tế khoảng 20 tỷ đồng/năm cho các trang trại nuôi vịt bố mẹ và khoảng 60 tỷ đồng/năm cho các trang trai, các hộ nuôi vịt thịt.

Dòng vịt V2 và V7 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng Cúp và Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần thứ 1 năm 2012.

Trại gà giống VIGOVA:

Địa chỉ: Xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Nhờ công tác chọn lọc qua nhiều năm đã tạo ra được các dòng gà thịt lông màu LV1, LV2, LV3, LV4 và LV5. Hằng năm chuyển giao ra thị trường 200 – 250 ngàn con bố mẹ để sản xuất ra 20-25 triệu gà con thương phẩm.

Năng suất trứng của gà Bố mẹ LV đạt 175-185 quả/mái/10 tháng đẻ, cao hơn 10-15 quả so với giống gà Tam Hoàng và Lương Phượng cũ, cao hơn 30-50 quả so với một số giống gà màu địa phương khác. Do đó gà LV cũng có thể sử dụng làm mái nền trong một số tổ hợp lai tạo gà thả vườn.

Gà Thương phẩm có khối lượng xuất chuồng  1,8-2,2 kg, cao hơn gà Tam Hoàng và Lương Phượng cũ 0,3-0,5 kg/con nhưng thời gian nuôi rút ngắn được 1 tuần, lượng thức ăn tiêu tốn giảm được từ 0,15-0.25 kg trên 1kg tăng trọng.

Tiến bộ kỹ thuật điển hình là 3 dòng gà LV1, LV2 và LV3, là bộ giống gốc của nhà nước. Giá trị kinh tế mà tiến bộ kỹ thuật này tạo ra cho sản xuất là 15-20 tỷ đồng đối với các trang trại nuôi gà bố mẹ và 60-70 tỷ đồng đối với người nuôi gà thịt.

Trạm ấp trứng gia cầm VIGOVA:

Địa chỉ: Xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Với hệ thống thiết bị  máy móc ấp nở tương đối hoàn chỉnh và hiện đại, công suất ấp nở có thể đạt 5 triệu con gia cầm/năm. Ti lệ ấp nở đạt cao: Trứng vịt siêu thịt đạt trung bình 74% và trứng gà lông màu LV đạt 84% trên tổng số trứng ấp. Từ địa chỉ này đã có hàng triệu con giống gia cầm tỏa đi khắp các tỉnh.

 

http://nongnghiep.vn/70-dan-vit-mang-mau-vigova-post110977.html

http://m.nongnghiep.vn/dai-gia-vit-mien-tay-post110912.html

 
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến

Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ

Địa Chỉ : KP Hiệp Thắng, Phường Bình Thắng, TX Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại : 0650 3739.899,  Fax : 0650 3739.899

Website: www.iasvn.vn, Email: iasvn@iasvn.vn

 

 Trực tuyến :  1
 Tất cả:  1895351
Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD